Monkey D Luffy

มังกี้ ดี ลูฟี่

กลุ่ม : โจรสลัดหมวกฟาง

ตำแหน่ง : กัปตัน

ฉายา : หมวกฟาง (Straw hat)


ค่าหัว : 30,000,000 เบรี

ในทะเลอีสท์บลู(East Blue) ลูฟี่ได้ จัดการกับโจรสลัดหญิงอัลบีด้า(Alvida) กัปตันโจรสลัดอัลบีด้า ฉายา กระบองเหล็ก (Iron Mace) ที่มีค่าหัว 5 ล้านเบรี จัดการกับ ร้อยเอกมอร์แกน(Morgan) ฉายา มอร์แกนมือขวาน (Axe-Hand Morgan) ที่กดขี่ชาวบ้านและทหารเรือใต้บังคับบัญชา จัดการกับ บาร์กี้(Buggy) กัปตันโจรสลัดตัวตลก ฉายา ตัวตลก (The Clown) ที่มีค่าหัว  15 ล้านเบรี จัดการกับ คุโระ(Kuro) อดีตกัปตันโจรสลัดแมวดำ ฉายา คุโระจอมร้อยเล่ห์ อดีตค่าหัว 16 ล้านเบรี จัดการกับ ดอน ครีก(Don Krieg) ผู้บัญชาการกองทัพโจรสลัดดอน ครีก  ที่มีค่าหัว  17 ล้านเบรี จัดการกับ  อารอง (Arlong) มนุษย์เงือกปลาฉนาก กัปตันโจรสลัดมนุษย์เงือก ฉายา ฟันเลื่อย (Saw Tooth) ที่มีค่าหัว 20 ล้านเบรี และ นาวาเอกกองเนซูมิ(Nezumi) ซึ่งเป็นคนที่แจ้งกองทัพเรือ ให้ประกาศจับลูฟี่ มีค่าหัว30,000,000 เบรี นั่นเอง

ค่าหัว : 100,000,000 เบรีลูฟี่ ได้จัดการกับ ครอคโคไดล์ (Crocodile) 1ใน7เทพโจรสลัด หรือก็คือ Mr.0 แห่งองค์กรอาชญากรรมบาล็อกเวิร์ค (Baroque Works) ผู้อยู่เบื้องหลังความวุ่นวายในอาณาจักรอลาบาสต้า(Alabasta Kingdom)หลังจากครอคโคไดล์ถูกจัดการ ได้ถูกปลดตำแหน่ง 7เทพโจรสลัดและถูกจับกุม โดย นาวาเอกสโม็กเกอร์(Smoker) และ เรือตรีทาชิงิ (Tashigi) หลังจากเหตุการณ์นี้ สโม็กเกอร์ และ ทาชิงิ ได้เลื่อนยศ และ ลูฟี่มีค่าหัวเพิ่มขึ้น  เป็น 100,000,000 เบรี

ค่าหัว : 300,000,000 เบรี ลูฟี่ ได้อาละวาดที่ เกาะเอนิเอส ล็อบบี้(Enies Lobby) ซึ่งเป็น ประตูแห่งความยุติธรรม เพื่อช่วยเหลือ นิโค โรบิน (Nico Robin)และจัดการกับ ร็อบ ลุจจิ (Rob Lucci) ผู้ที่เก่งกาจที่สุดใน หน่วยงานCipher Pol Number 9 (CP9) หน่วยลอบสังหารของรัฐบาลโลก หลังจากเหตุการณ์นี้จึงทำให้ลูฟี่มีค่าหัวเพิ่มขึ้น เป็น 300,000,000 เบรี

ค่าหัว : 400,000,000 เบรี ลูฟี่ได้ทำร้ายเผ่ามังกรฟ้า( Celestial Dragons) ที่หมู่เกาะชาบอนดี้ (Shabondy Islands) และบุกคุกนรกอิมเพล ดาวน์ (Impel Down)เพื่อจะไปช่วย  โปโตกัส ดี เอซ(Portgas D. Ace) ผู้เป็นพี่ชาย แต่ไม่ทัน เพราะเอซได้ถูกส่งตัวไปที่ มารีนฟอร์ด (Marine Ford) แล้ว เพื่อเตรียมถูกประหาร ลูฟี่จึงได้ตามไปช่วยเอซที่มารีนฟอร์ด  พร้อมบรรดานักโทษแหกคุก ซึ่งที่นั่นกำลังจะเกิดสงครามระหว่าง กองทัพเรือพร้อมกับ 7 เทพโจรสลัด กับ  1ใน4จักรพรรดิ กลุ่มโจรสลัดหนวดขาวพร้อมเหล่าพันธมิตร เพื่อช่วยเอซ เช่นกัน หนวดขาวและเอซ เสียชีวิตในสงครามมารีน ฟอร์ด หลังสงคราม ลูฟี่รอดตายและหายสาบสูญไป และได้ถูกตั้งค่าหัวเป็น 400,000,000 เบรี

ค่าหัว : 500,000,000 เบรี ลูฟี่และกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง ได้กลับมารวมตัวกันที่ หมู่เกาะชาบอนดี้ (Shabondy Islands) หลังจากสงครามมารีนฟอร์ด 2 ปี เพื่อจะไปยังโลกใหม่(New World) ต่อมา กลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง พร้อมพันธมิตร ได้ล้ม ดองกี้โฮเต้  โดฟลามิงโก้ (Donquixote Doflamingo)ลง ด้วย Gear 4 Bound Man ที่ประเทศเดรสโรซ่า(Dressrosa Kingdom) ทำให้มีค่าหัวเพิ่มขึ้น

ค่าหัว : 1,500,000,000 เบรี พวกลูฟี่และพันธมิตร ได้มีการต่อสู้กับ กลุ่มโจรสลัดบิ๊กมัม (Bigmom Pirates) 1 ใน 4 จักรพรรดิ ชาร์ล๊อต หลินหลิน (Charlotte Linlin) เพื่อช่วย ซันจิ (Sanji) ที่เกาะโฮลเค้ก อาณาเขตของบิ๊กมัม

ลูฟี่ได้ล้ม 2 ใน 3 แม่ทัพขนมหวานของ กลุ่มโจรสลัดบิ๊กมัม

คนแรก คือ ชาร์ล๊อต แคร๊กเกอร์ (Charlotte Cracker) โดยใช้เกียร์ 4 Tank Man

คนที่ 2 คือ ชาร์ล๊อต คาตาคุริ (Charlotte Katakuri) โดยใช้เกียร์ 4 Snake Man

หลังจากเหตุการณ์นี้ ลูฟี่มีค่าหัวเพิ่มขึ้น เป็น 1,500 ล้านเบรี่

ลูฟี่เป็นลูกชายของมั้งกี้ ดี ดราก้อน(Monkey D Dragon)หัวหน้าคณะปฏิวัติ (ซึ่งไม่เคยเจอหน้ากันมาก่อน)และ เป็นหลานชายของ พลเรือโท มั้งกี้ ดี กาป (Monkey D Garp)แห่งกองทัพเรือ 

ตอนเด็กเคยถูกช่วยชีวิตจากแชงคูส(Shanks)โจรสลัดผมแดง จนแชงคูสเสียแขนไป 1 ข้าง (ซึ่งต่อมาแชงคูสได้เป็น 1ใน4 จักพรรดิ์) และแชงคูสได้มอบหมวกฟางให้ลูฟี่ ก่อนที่ตนจะออกทะเล แล้วบอกลูฟี่ว่า “เมื่อเป็นโจรสลัดที่ยิ่งใหญ่ค่อยเอาหมวกฟางมาคืนฉัน” ลูฟี่จึงตั้งใจว่าจะเป็น “ราชาโจรสลัด”

ลูฟี่มีพี่น้องร่วมสาบาน คือ โปโตกัส ดี เอซ(Portgas D. Ace)และซาโบ(Sabo)(ลูฟี่เป็นน้องเล็ก)

 

 

ผลปิศาจ ผลโกมุ โกมุ-Gomu Gomu (ผลยางยืด)  สายพารามีเซีย(Paramecia) ทำให้ร่างกายเป็นยางยืด

และเป็นผู้ใช้ฮาคิ ทั้ง 3 แบบ (ฮาคิเกราะ , ฮาคิสังเกตุ และ ฮาคิราชันต์)

โดยพลังยางยืด มีหลายระดับ ได้แก่

เกียร์ 2 – เพิ่มความเร็วในการเคลื่อนไหวและโจมตี (จะมีไอน้ำออกมาจากร่างกาย)

เกียร์ 3 – เป่าลมเข้ากระดูกตัวเองผ่านเล็บมือ เพื่อขยายร่างกายในส่วนที่ต้องการให้ขนาดใหญ่ขึ้น เหมือนลูกโป่งกระดูกที่มีความแข็งแกร่งเพื่อใช้ในการต่อสู้  และหลังจากใช้เกียร์ 3 ร่างกายจะหดเล็กลงระยะเวลาหนึ่ง

เกียร์ 4 – เป่าลมเข้ากล้ามเนื้อเพื่อให้ร่างกายขยายใหญ่ ผสานกับฮาคิเกราะ ใช้ความยืดหยุ่นในการต่อสู้  แต่จะมีเวลาจำกัดในการใช้งาน

Bound Man ใช้ความยืดหยุ่นในการต่อสู้

Tank Man ใช้ความแข็งของร่างกาย และใช้ร่างกายดูดและดีดในการต่อสู้

Snake Man ใช้ความเร็วและการล่อหลอกในการต่อสู้